Chân tổ yến thô là gì? Cách làm sạch chân tổ yến?

Chân tổ yến thô hay chân yến là bộ phận giúp cố định tai yến vào vách đá hay thành nhà. Nếu như phần tổ yến mạng kết cấu dạng sợi, kết dính thành lớp mỏng thì chân yến lại là một cục, liền khối. Độ dày của chân yến sẽ hơn phần thân tổ, rắn chắc hơn.

Mặt hàng chân tổ yến không có nhiều trên thị trường. Bởi khi khai thác người ta sẽ cố giữ nguyên tổ như vậy thì giá trị của tổ yến sẽ cao hơn. Món ăn chế biến với chân yến thô cũng khá đa dạng. Nổi bật lên là món chân yến chưng được nhiều người chế biến, dễ làm và vị lại rất ngon.Hôm nay, MuaYen sẽ giới thiệu cho bạn cách chưng chân yến đúng điệu.

Đặc điểm của chân tổ yến thô

Chân tổ yến thô với kết cấu dày cục nguyên bản, tự nhiên vì chưa qua sơ chế.

Chân tổ yến là gì?

  • Đây là phần yến tiết ra nhiều nước dãi nhất để tạo khối kết dính thật chặt vào vách đá. Để đảm bảo độ bám dính cho tổ, tổ không bị rơi ra trong suốt thời gian chim yến sinh trưởng.
  • Mỗi tổ yến sẽ có 2 chân bám vào vách đá, vách nhà. Và từ phần chân yến này mà yến quét tổ, kéo sợi từ chân này sang chân kia. Từ đó hình thành nên tổ yến mà chúng ta thấy. Trong suốt quá trình làm tổ yến thì chân yến là phần mà yến làm lâu nhất, tốn nhiều nguyên liệu nhất.

Chính vì thời gian và lượng nước bọt mà yến làm chân tổ yến mà đây là phần được đánh giá giàu giá trị dinh dưỡng nhất. Đồng thời cũng là phần ngon nhất khi ăn tổ yến. Phần chân yến ăn có độ sật, giòn hơn các phần khác. Đây là lý do mà chân tổ yến thô được nhiều người ưa thích từ lần đầu tiên sử dụng.

Chân yến thô chính là phần rìa hai bên của tổ yến. Phần này thường rất cứng do chim yến sẽ làm đầu tiên để gắn tổ lên vách và thường được làm hoàn toàn bằng nước dãi và không có lông. Sau khi làm xong chân yến thô thì chim yến mới gắn hai đầu để làm thành tổ yến.

Chân yến thô là phần được làm trong tổ yến, tạo nên nền móng để tạo ra tổ yến, bảo đảm an toàn cho chim yến bố mẹ và chim yến con trong suốt quá trình sinh sản (đẻ trứng, ấp trứng và nuôi con).

Do được chim yến làm đầu tiên nên chân yến thô có thời gian tồn tại lâu nhất nên cũng có thể xem như phần già nhất của tổ yến. Chính vì vậy các chuyên gia cho rằng nó có giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Phần chân yến thô khi ngâm nở ra không tách thành những sợi tơi nhỏ như phần bên trong của tổ yến, ít tạp chất và lông hơn.

Phần chân yến thô rất giòn, khi chưng lên chân yến thô nở nhiều hơn so với những phần khác của tổ yến, khi ăn thấy sần sật như sụn mềm và có mùi vị hấp dẫn hơn.

Tại sao lại có nơi bán rời chân yến?

  • Mặc dù có số lượng ít nhưng chân yến thô vẫn được bán trên thị trường khá nhiều. Vì trong lúc khai thác với những người thợ yến mới làm thường làm vỡ tổ yến. Nên phải tách phần thân và phần chân yến riêng.
  • Một phần nữa cũng do thị hiếu của thị trường. Nên phần chân yến sẽ được tách ra trong quá trình làm tổ yến tinh.

Nên chân yến hiện nay được khá nhiều đơn vị bán nên không quá khó khăn khi tìm mua. Nhưng cần lưu ý tìm nhà cung cấp uy tín, tránh mua phải chân yến giả, kém chất lượng.

Làm sạch chân tổ yến thô

Bạn ngâm chân yến thô trong nước sạch khoảng 60 phút đến 80 phút sau đó dùng một cái ray bột có lỗ để rửa lại yến. Rửa khoảng ba đến bốn lần cho đến khi thấy chân yến thô sạch thì bạn có thể đem đi chưng.

Khi rửa chân yến thô bạn cần rửa thật nhẹ nhàng, không dùng vòi nước mạnh rửa trực tiếp vì sẽ làm chân yến thô bị nát và bị mất dinh dưỡng. Cách tốt nhất bạn nên lấy một chậu nước đầy sau đó cho chân yến thô vào cái ray bột có lỗ nhỏ. Ngâm ray yến vào chậu nước sạch, lắc ray nhẹ nhàng trong chậu nước cho các tạp chất trôi ra. Làm vài lần cho đến khi không còn tạp chất thì mang đi chưng và dùng.

Sau khi làm sạch chân yến thô như đã nói ở trên các bạn cho vào tô nước rồi chưng cách thủy trong khoảng thời gian 30 phút – 40 phút. Các bạn nhớ để lửa vừa và căn đúng thời gian đủ để chân yến thô nở ra.

Sau khi chưng yến xong bạn để cho nguội, rồi múc ra trộn vào cùng các món mà bạn đã chuẩn bị sẵn để ăn cho đỡ ngán như cháo chè,… hoặc bạn cũng có thể thêm các món vào chén yến như hạt chia, hạt sen, táo tàu,… Yến Sào Hồ Phụng Tiên khuyến khích các bạn cho lượng đường vừa đủ ăn không nên nhiều quá vì không tốt cho sức khỏe và làm giảm tác dụng của chân tổ yến thô.

Phần chân yến thô còn lại đã chưng mà chưa sử dụng, bạn đụng quên bỏ ngăn mát để dùng cho những lần sau và nhớ là thời gian bảo quản yến đã chưng không quá 10 ngày nha các bạn.

MuaYen.com không hợp tác và kinh doanh yến sào hay với các công ty sản xuất, kinh doanh yến sào. Các thông tin trong blog này được dựa trên nhận định và trải nghiệm cá nhân, không có có tác dụng tham chiếu để đưa ra quyết định mua hàng.

Bài viết liên quan

Trả lời