Yến sào bổ như thế nào mà người Trung Quốc ăn nhiều thế

Nếu không có gì thay đổi, trong quý I/2021, Việt Nam sẽ chính thức được cấp phép xuất khẩu tổ yến (yến sào) sang Trung Quốc, một trong những thị trường tiêu thụ yến sào nhiều nhất thế giới. Tổ yến được xếp vào hàng cao lương mỹ vị, là 1 trong 8 món ăn bổ dưỡng (bát trân), rất được ưa chuộng ở Trung Quốc, Hongkong…

Theo thống kê, Trung Quốc chiếm đến 80% thị phần yến sào toàn cầu. Điều đáng quan tâm là, nhu cầu tiêu thụ và nhập khẩu sản phẩm yến sào của người Trung Quốc không ngừng tăng trong những năm gần đây.

Nếu như năm 2014, Trung Quốc chỉ tiêu thụ 3,1 tấn yến sào thì con số này năm 2017 đã lên tới 81,4 tấn,  tới tăng 26 lần.

Năm 2018, số lượng yến sào nhập khẩu của Trung Quốc tiếp tục tăng 56% so với năm 2017. Ông Nguyễn Văn Trọng – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) thông tin, qua khảo sát nhu cầu của doanh nghiệp tại tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), sản lượng yến có thể xuất khẩu của Việt Nam chỉ đáp ứng được 1/3 nhu cầu của họ. Các doanh nghiệp của Trung Quốc  cũng muốn tăng mua yến sào từ Việt Nam.

Vậy, tại sao yến sào lại được ưa chuộng như vậy tại Trung Quốc và nhiều nước châu Á?

Theo nhiều tài liệu y học, yến sào được xếp vào hàng cao lương mỹ vị, là một trong tám món ăn bổ dưỡng (bát trân).

Yến sào bổ như thế nào mà người Trung Quốc ăn nhiều thế

Tổ yến (yến sào) được hình thành từ nước bọt của loài chim yến hàng.

Ở Việt Nam có hai loài yến hông xám thường gặp là yến núi và yến hàng. Tổ yến núi được làm bằng nước bọt và lông chim, không ăn được.

Tổ yến hàng được làm hoàn toàn bằng nước bọt, ăn được. Chim yến hàng đi kiếm ăn từ mờ sáng cho đến tối mịt mới về tổ.

Thức ăn của chúng là kiến, ruồi, muỗi, bọ rầy, bọ rùa, bọ xít, bướm, chuồn chuồn kim, nhện và một số côn trùng khác.

Yến sào bổ như thế nào mà người Trung Quốc ăn nhiều thế

Món tổ yến chưng đường phèn. Ảnh: I.T

Giá tổ yến loại tốt có thể lên tới 2.000 – 3.000 USD/kg. Vì thế người ta còn gọi tổ yến là “vàng trắng”. Kết quả phân tích cho thấy tổ yến có hàm lượng đạm cao (40 – 50%), lượng mỡ lại rất thấp (0 – 0,13%) và có đủ các loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người.

Trong tổ yến có 10 – 15 nguyên tố đa vi lượng rất cần thiết cho sự tạo máu, ổn định thần kinh, kích thích tạo tinh trùng và trứng. Tổ yến còn có hơn 8% axit sialic, rất cần cho sự kích thích phân bào để đổi mới cơ thể.

Yến sào chứa đường galactose mà không có chất béo. Threonine có trong yến sào hỗ trợ hình thành collagen và elastin – là hai chất tái tạo lại cấu trúc da, kết hợp với Glycine ngăn ngừa nếp nhăn, chống lão hóa, chống nổi mụn tàn nhang, vết nám và bảo vệ da, làm cho làn da sáng mịn đầy sức sống.

Chất Trytophan giúp thai nhi phát triển cân bằng và khỏe mạnh…

Ngoài ra, tổ yến cũng là thức ăn rất bổ dưỡng, dùng cho các trường hợp cơ thể suy nhược, mệt mỏi, biếng ăn, khí huyết yếu kém, cơ thể nóng nảy do hút thuốc và uống nhiều rượu, mất ngủ, tim đập nhanh, gầy ốm, da vàng.

Từ xa xưa cách đây hơn 400 năm thì yến sào đã được biết đến là một trong tám món ăn cao hương mỹ vị của các vua chúa cũng như những nguời chức cao vọng trọng và cực kỳ giàu sang mới được thưởng thức.

Tương truyền rằng, hoàng đế Tần Thủy Hoàng (Trung Quốc) và vua Minh Mạng (Việt Nam) tin rằng yến sào là thứ thuốc cải lão hoàn đồng nên hai vị vua này đã dùng yến sào thay cơm ăn hằng ngày.

MuaYen.com không hợp tác và kinh doanh yến sào hay với các công ty sản xuất, kinh doanh yến sào. Các thông tin trong blog này được dựa trên nhận định và trải nghiệm cá nhân, không có có tác dụng tham chiếu để đưa ra quyết định mua hàng.

Bài viết liên quan

Trả lời